WiFi Marketing VNWIFI

Voucher và Coupon khác nhau thế nào?

[rank_math_breadcrumb]

Nhằm thúc đẩy hành vi mua sắm và tăng lòng trung thành của khách hàng, các nhà bán lẻ thường sử dụng thẻ giảm giá (coupon) và thẻ khuyến mại (voucher) để kích thích tiêu dùng. Vậy, 2 loại thẻ này khác nhau như thế nào? Và nên sử dụng mỗi loại như thế nào để được ưu đãi cao nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Thẻ giảm giá (Coupon)

Coupon là 1 dạng vé/chứng từ được phát hành bởi nhà máy (đối với hàng mà họ sản xuất) và các nhà bán lẻ nhằm thực hiện chương trình khuyến mại, giảm giá.

Việc phát hành Coupon có thể bằng nhiều cách như phát hành trực tiếp từ nhà bán lẻ hoặc qua email, tạp chí, báo, các mạng xã hội, tin nhắn mobile,….

Coupon có nhiều hình thức như miễn phí vận chuyển, giảm giá, mua 1 tặng 1, miễn phí dùng thử, coupon cho khách hàng đầu tiên, khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ, khai trương…

Voucher và Coupon khác nhau thế nào?

​Coupon nhìn chung có hai loại: coupon offline và coupon online.

  • ​Coupon offine: dạng phiếu giảm giá bằng giấy thường được dùng trong giao dịch offline. Khi mua hàng, bạn lấy trực tiếp phiếu giảm giá này xuất trình cho người thanh toán. Khi đó bạn sẽ được giảm giá trực tiếp vào hoá đơn mua hàng.
  • Coupon online: một đoạn mã gồm vài ký tự (chữ hoặc số, hoặc cả 2) nhất định dùng trong cả thanh toán online và offline. Khi mua hàng online, bạn sử dụng đoạn mã này tại khu vực mã giảm giá (nếu có).

Ví dụ: VNUNI cũng từng có chương trình giảm giá sốc khi mua gói 3-in-1 và hạn cuối của chương trình là ngày 31/01/2015. Ở môi trường Internet, Coupons thường là các mã (code) giảm giá.

Thẻ khuyến mại (Voucher)

Voucher là hình thức mua hàng kèm theo thẻ voucher. Voucher giống với coupon là đều dùng để giảm giá khi mua hàng.

Voucher và Coupon khác nhau thế nào?

Khi khách hàng sử dụng Voucher cho một sản phẩm và dịch vụ thì khách hàng nhận được sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất với giá phải trả bằng giá trị ghi trên Voucher (thường thấp hơn từ 20% đến 80% giá trị thực của sản phẩm và dịch vụ).

Voucher được dùng để giảm giá khi mua hàng theo một số tiền được ghi trên voucher. Khách hàng sử dụng voucher theo những điều kiện ghi trên đó, và không được hoàn lại tiền thừa (nếu có).

Voucher thì hầu như không có nơi nào cho phép quy đổi ra tiền mà chỉ dùng để giảm giá tiền. Voucher thường được dùng trong dịch vụ du lịch. Các công ty thường tặng khách hàng để được sử dụng dịch vụ cụ thể trong 1 tour như spa, gym, nhà hàng hạng sang,….

Voucher hiện nay có thể được in trên giấy hoặc chỉ là những chữ, mã số được gửi qua email hay được chia sẻ trên mạng Internet.

Ví dụ: Texas Chicken phát hành voucher có trị giá 75.000 đồng, áp dụng cho combo gà rán+bánh quy+nước ngọt, khách mua voucher này với giá 29.000 đồng (tiết kiệm 62% so với trị giá phần ăn), sử dụng combo như trên voucher ghi, và không được hoàn lại tiền.

Voucher và Coupon khác nhau thế nào?

Voucher và Coupon đều được áp dụng để giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất dễ dàng phân biệt giữa 2 hình thức khuyến mại này là ở chỗ Voucher giảm giá theo 1 số tiền nhất định được ghi trên đó, còn Coupon giảm giá theo số %. Cụ thể như sau:

  • Voucher sẽ giảm giá theo số tiền ghi trên Voucher.
  • Coupon sẽ giảm theo phần trăm được ghi.

Voucher là một dạng phiếu mua hàng khuyến mãi có giá trị cố định, được dùng trong giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Khách hàng sử dụng phiếu theo những điều kiện quy định trên đó, và không được hoàn lại tiền thừa (nếu có).

Ví dụ: KFC phát hành voucher có trị giá 120.000 đồng, áp dụng cho combo gà rán+nước ngọt, khách mua phiếu này với giá 35.000 đồng (tiết kiệm 70% so với trị giá phần ăn), sử dụng combo như trên phiếu đã ghi, và không được hoàn lại tiền.

Trong khi đó Coupon được phát hành bởi doanh nghiệp/nhà bán lẻ, nhằm thực hiện việc giảm giá, thông qua phần trăm hoặc một giá trị cố định.

Ví dụ: HawkHost phát hành thẻ giảm giá (coupon) với nội dung: Giảm thêm 15% cho tất cả sản phẩm hosting khi nhập mã HAWKHOST khi thanh toán.

Sử dụng Thẻ giảm giá (Coupon) và Thẻ Khuyến mại (Voucher) giúp khách hàng tận dụng được ưu đãi, có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu những sản phẩm, dịch vụ yêu thích. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa quyền lợi của mình bằng việc săn mã giảm giá các sản phẩm mình đang có ý định mua sắm, đồng thời lựa chọn sản phẩm phù hợp để sở hữu khi đã có phiếu khuyến mại trong tay.

Bên cạnh việc tận dụng các thẻ khuyến mại hay mã giảm giá, bạn cũng không nên bỏ qua một loại hình khuyến mại khác đó là dịch vụ hoàn tiền khi mua hàng. Bằng việc mua hàng qua 1 kênh trung gian có liên kết với các đơn vị có sản phẩm và cung cấp dịch vụ hoàn tiền cho khách hàng, bạn có thể được hoàn lại một số % nhất định cho mỗi đơn hàng. Hiện tại, ở Việt Nam, một số đơn vị hoàn tiền uy tín bạn có thể lựa chọn là: chanhtuoi.com, SaleMall.vn

(Theo saleman)

Bạn đã có kế hoạch cho WiFi Marketing?

Bạn đã hiểu về WiFi marketing và muốn triển khai ngay để quảng cáo và thu thập thông tin khách hàng.